Mỹ lại tố cáo Huawei có thể dùng backdoor nghe lén các nhà mạng dùng thiết bị của họ

techdeal

Administrator
Staff member
Giữa lúc Anh Quốc, Đức và vài quốc gia khác đang cân nhắc rất nghiêm túc việc sử dụng thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông 5G do Huawei sản xuất, trái ý tổng thống Trump và phía Mỹ, thì Wall Street Journal lại đăng tải một bài viết, qua đó dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ tố cáo Huawei có cài backdoor vào những thiết bị họ bán cho các nhà mạng, từ đó có thể nghe lén và thu thập trái phép dữ liệu từ người dùng dịch vụ các nhà mạng.

Tinhte_Huawei1.jpg


Cụ thể hơn, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói với Wall Street Journal: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy Huawei có khả năng bí mật theo dõi thông tin nhạy cảm cũng như thông tin cá nhân thông qua những hệ thống thiết bị họ bán và bảo trì cho mọi khách hàng trên thế giới.” Tuy nhiên bằng chứng này chưa được phía Mỹ công bố rộng rãi, mà mới chỉ chia sẻ cho những cơ quan phản gián của Anh Quốc và Đức. Tờ WSJ viết thế này:

“Phía Mỹ giữ bí mật thông tin bằng chứng cho tới cuối năm ngoái, khi các quan chức Mỹ cung cấp chúng cho các đồng minh chiến lược, trong đó có Anh và Đức. Đó là một bước đi mang tính chiến lược từ phía Mỹ, khi trong quá khứ họ khăng khăng nói rằng họ không cần bằng chứng xác thực để chứng minh việc Huawei mang lại những nguy cơ gì tới an ninh quốc gia.”

Từ trước tới nay, phía Mỹ luôn coi Huawei là hiểm họa với an ninh đất nước họ thông qua những thiết bị mà Huawei bán cho các nhà cung cấp mạng viễn thông. Nhưng mãi đến bây giờ các quan chức Mỹ mới cung cấp bằng chứng cho cáo buộc này của họ với các quốc gia đồng minh. Họ cho biết phía Mỹ đã biết việc Huawei có cài backdoor thu thập dữ liệu trái phép “từ khi theo dõi vào khoảng năm 2009 với những thiết bị viễn thông 4G đầu tiên.

Tinhte_Huawei2.jpg


Cũng theo WSJ, những hãng sản xuất thiết bị viễn thông bán sản phẩm cho các nhà mạng nói rằng họ “phải tuân thủ pháp luật để tạo ra những backdoor cho phép các cơ quan hành pháp kiểm soát mạng viễn thông vì mục đích bảo vệ pháp luật,” nhưng cùng lúc “phải sản xuất thiết bị để chính các nhà sản xuất không được can thiệp nếu không có sự cho phép của nhà mạng.” Các quan chức Mỹ cho rằng Huawei đã phạm luật ở nhiều quốc gia:

“Quan chức Mỹ cho biết Huawei đã sản xuất thiết bị, bí mật để lại khả năng can thiệp vào mạng viễn thông mà nhà mạng không hề hay biết. Họ không đưa ra bằng chứng cụ thể chứng minh cho khả năng nghe lén và thu thập dữ liệu của Huawei. Họ cho biết những hãng sản xuất thiết bị viễn thông khác không có khả năng làm điều này.”

Về phần Huawei, họ vẫn một mực khẳng định những cáo buộc của phía Mỹ là vô căn cứ. Phía nhà sản xuất Trung Quốc nói rằng họ “chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm những chuyện gây ảnh hưởng tới an ninh, bảo mật thông tin của các khách hàng của họ.” Huawei cho rằng, phía Mỹ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, “không có bằng chứng xác thực”. Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Huawei: “Không nhân viên nào của Huawei được phép truy cập dữ liệu và can thiệp vào các mạng viễn thông mà không được sự cho phép của chính các nhà mạng đó.”

Theo Wall Street Journal
 
Top