Để tránh lây nhiễm Corona hãy làm theo khuyến cáo của WHO

khuyenmai

Moderator
Virus Corona (nCoV) đang dần trở thành đại dịch, tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra những chỉ dẫn để mọi người hiểu rõ hơn.

Để đảm bảo phòng nhiễm bệnh cho bản thân, đồng thời bảo vệ người khác và cả sức khỏe cộng đồng. Hãy tuân thủ các bước sau đây:
1. Bảo vệ bản thân và người khác
rua tay

- Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước đến khi sạch vết bẩn
- Nếu tay không có các vết bẩn nhìn thấy được thì vẫn phải rủa tay thường xuyên bằng các chất có cồn hoặc xà phồng với nước
rua tay

Để bảo vệ bản thân và người khác khỏi bệnh dịch HÃY RỬA TAY:
  • Sau khi che miệng ho hoặc hắt hơi
  • Sau khi chăm sóc người bệnh
  • Trước, đang và sau khi nấu ăn
  • Trước khi ăn
  • Sau khi đi vệ sinh
  • Khi thấy tay có vết bẩn
  • Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc chất thải của chúng
rua tay

Chống lây nhiễm cho người khác:
  • Khi ho hoặc hắt hơi hãy dùng khuỷ tay hoặc khăn giấy che kín mũi và miệng
  • Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay lập tức sau khi sử dụng xong
  • Rửa tay bằng nước có cồn hoặc xà phồng và nước sau khi ho, hắt hơi và khi chăm sóc người bệnh
rua tay

Chống lây nhiễm cho người khác:
  • Tránh tiếp xúc gần người khác khi có triệu chứng ho và sốt
  • Tránh khạc nhổ nơi công cộng
  • Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy liên hệ cơ sở y tế gần nhất và chia sẻ lịch sử đi lại cho nhân viên y tế biết
2. Đảm bảo an toàn khi đi lại
giu an toan

  • Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng ho và sốt
  • Thường xuyên rửa tay bằng nước có cồn, nước và xà phồng
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng
giu an toan

  • Khi ho và hắt hơi dùng khuỷ tay và khăn giấy che kín mũi và miệng - vứt khăn giấy ngay khi dùng và rửa tay
  • Nếu đeo khẩu trang phải đảm bảo che kín mũi và miệng - không chạm vào khẩu trang khi đang đeo
  • Vứt ngay khẩu trang sau khi tháo ra (với khẩu trang dùng 1 lần) và rửa tay ngay khi tháo khẩu trang
giu an toan

  • Nếu bạn bị bệnh trong lúc đang di chuyển thì báo ngay cho đơn vị vận chuyển và tìm tới trợ giúp y tế ngay
  • Nếu bạn tìm tới trợ giúp y tế, hãy chia sẻ lịch sử đi lại với nhân viên y tế
giu an toan

  • Chỉ ăn thực phẩm đã được nấu chín
  • Tránh tiếp xúc và di chuyển với động vật bị bệnh
3. An toàn thực phẩm
an toan thuc pham

  • Dùng dao và thớt riêng cho thịt sống và đồ ăn đã được nấu chín
  • Rửa tay sau khi tiếp xúc với thức ăn sống và thức ăn đã được nấu chín
an toan thuc pham

Không được ăn động vật bị bệnh hoặc đã chết vì bệnh
an toan thuc pham

Trong vùng có dịch, các thực phẩm được chế biến từ thịt vẫn có thể ăn được một cách an toàn nếu chúng được nấu chín kỹ và bảo quản đúng cách trong quá trình chế biến
an toan thuc pham

Đi chợ ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á? Cần phải:
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phồng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm được chế biến từ chúng
  • Khử trùng thiết bị và nơi làm việc ít nhất 1 lần/ngày
an toan thuc pham

Đi chợ ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á? Cần phải:
  • Đeo tạp dề, găng tay và khẩu trang bảo hộ khi sơ chế động vật và sản phẩm từ động vật
  • Cởi quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để lại nơi làm việc
  • Không cho người thân gia đình tiếp xúc với giày dép và quần áo dính bẩn nơi làm việc
Nguồn: https://samfanscom.vn/p/chia-se/de-tranh-bi-nhiem
 
Top