frame

Howdy, Stranger!

It looks like you're new here. If you want to get involved, click one of these buttons!

Sign In Register

Jeff Bezos 2018: trong 1 phút kiếm được số tiền bằng chúng ta kiếm trong 27 năm

Tính tới năm 2018, CEO Amazon Jeff Bezos trong 1 phút có thể kiếm được nhiều hơn cả số tiền một hộ gia đình bình thường ở Mỹ kiếm được trong 1 năm rưỡi. Nếu so sánh độ giàu của ông (bao gồm cả tài sản) với tiền lương của các nhân viên Amazon thì trong 10 giây, ông kiếm được nhiều tiền hơn 1 nửa nhân viên của Amazon trong năm 2017. Nếu so với mức thu nhập bình quân của Việt Nam là 2500 đô la thì chúng ta cần phải làm việc gần 27 năm mới có thể kiếm được số tiền tương đương ông kiếm được trong 1 phút tại thời điểm khó khăn nhất trong năm. 

Tổng tài sản của ông phần lớn là nhờ vào 16% cổ phần tại Amazon vốn có giá trị khoảng 125 tỷ đô. Còn nhớ hồi đầu năm 2018, tài sản ròng của Jeff Bezos đã vượt quá 12 con số và vào những ngày cuối năm, con số đó đã gần tới mức 132 tỷ đô la. Ông hiện đã giàu hơn gấp rưỡi so với người giàu thứ 2 trên hành tinh này là Bill Gates, người mà Bezos đã vượt mặt để leo lên vị trí giàu nhất cách đây hơn 1 năm. 

ang ti jeff_bezos_2018_Tinhte_1png
Tài sản ròng của Jeff Bezos năm 2018​

Mức lương cơ bản của Bezos chỉ có 81.840 đô la và tổng số tiền (bao gồm các khoản khác) chỉ có khoảng 1.681.840 đô la. Tuy nhiên, phần nhiều tài sản lại nhờ vào 16% cổ phần Amazon mà ông đang sở hữu với trị khoảng 125 tỷ đô la. Nếu so sánh tài sản của Bezos với lương các nhân viên của ông thì có lúc chỉ trong 10 giây, ông kiếm được số tiền nhiều hơn cả tổng lương của một nửa nhân viên Amazon vào năm 2017. 

ang ti jeff_bezos_2018_Tinhte_3png ​

Hồi tháng 5, người ta đã tiến hành tính toán để so sánh độ giàu có của Bezos với lương của nhân viên của ông. Các phép tính dựa vào mức lương trung bình của một phân viên Amazon là 28.446 đô la trong năm 2017 (số lương của cả CEO lẫn lương trung bình của công ty vừa được Amazon công bố chính thức theo quy định của Ủy ban chứng khoán và sàng giao dịch Mỹ - SEC). 

Thử tính số tiền mà Bezos kiếm được trong một năm 2018

Để có thể tính được số tiền mà Bezos kiếm được trong 1 năm, bao gồm cả số tiền 1.681.840 đô la lẫn lợi nhuận từ cổ phần, chúng ta sẽ đi tìm chênh lệch giá trị tài sản ròng của ông giữa 2 thời điểm cách nhau 1 năm.

Cái mà chúng ta cần quan tâm ở đây chính Bezos đã quyết định sẽ tăng mức lương tối thiểu của công ty lên 15 đô một giờ, áp dụng cho nhân viên làm việc toàn thời gian, bán thờ gian, tạm thời và mùa vụ, bắt đầu từ 1/11. (thông tin chính thức của Amazon theo quy định của SEC được công bố thường niên vào vài tháng nữa, tuy nhiên có thể ước tính dựa vào tuyên bố của Bezos) Nếu một nhân viên đó làm việc 40 giờ mỗi tuần, trong suốt 52 tuần thì mức lương của người đó nhận được sẽ là 30.000 đô la một năm, nghĩa là tăng hơn đôi chút so với năm 2017.

Hồi 4/9, khi tài sản ròng của Bezos đạt đỉnh điểm ở con số 168 tỷ đô và năm trước, ông đã kiếm được 84 tỷ đô. Suy ra ông sẽ kiếm được 160.000 đô mỗi phút và đối với các nhân viên với mức lương tối thiểu thì cần phải mất 5 năm rưỡi mới kiếm được số tiền này. Vào 2/1, khi tài sản của Bezos chạm mức thấp nhất trong năm 2018 và khi đó, ông kiếm được 67,790 đô la mỗi phút. Thậm chí vào lúc “khó khăn” nhất của Bezos thì các nhân viên Amazon cũng phải mất hơn 2 năm mới có thể kiếm được số tiền mà ông chỉ mất 1 phút để có. 

ang ti jeff_bezos_2018_Tinhte_2png ​

Giờ tới tiền kiếm được từ cổ phiếu công ty. Cổ phiếu của Amazon cũng giống như nhiều công ty khác, cũng đều chịu sự tác động và phản ứng với biến động của thị trường và Bezos cũng sẽ đối mặt với các khoản lỗ và lãi không liên tục. Theo quan sát từ giá cổ phiếu thì trong năm đã có một vài lần sự giàu có của Bezos đã đi xuống, khiến tài sản ròng của anh đã giảm xuống trong khoảng 6 thnasg. Tuy nhiên, ngay cả trong ngày tồi tệ nhất, khi thị trường đóng cửa vào 26/10, Bezos đã mất 11 tỷ đô (chiếm 7,5% tài sản ròng) nhưng chắc chắn ông vẫn có thể đi ngủ ngon bởi trung bình lúc đó ông vẫn kiếm được tới 87.500 đô la mỗi phút. 

Số liệu từ cục thống kê Mỹ cho thấy thu nhập trung bình của một gia đình người Mỹ là khoảng 60.336 đô la mỗi năm và nếu vậy thì họ phải mất tới 1 năm tưỡi mới có thể kiếm được số tiền mà Bezos đã kiếm trong 1 phút. Tính tới cuối năm nay, Bezos vẫn còn phải gánh chịu thêm một khoản lỗ nữa nhưng cuối cùng, ông vẫn kiếm được 46 tỷ đô và với số tiền này, ông có thể trả đủ mức thu nhập trung bình hàng năm cho 762.397 hộ gia đình ở Mỹ. 

Thêm một phép so sánh cho anh em nào quan tâm. Số liệu năm 2018 thì thu nhập bình quân của một người Việt Nam là khoảng 2500 đô la/năm và do đó, chúng ta cần phải làm việc gần 27 năm mới kiếm được số tiền mà Bezos kiếm được trong chỉ 1 phút tại thời điểm khó khăn nhất của ông.

Tham khảo TimeCensusDTCBS
Sign In or Register to comment.

Techdeal.vn

- Deals, voucher, khuyến mãi công nghệ.
@ 2018 Techdeal.vn, All rights reserved.
Powered by Techdeal.vn

Contact us

techdealvietnam@gmail.com

Get In Touch