frame

Howdy, Stranger!

It looks like you're new here. If you want to get involved, click one of these buttons!

Sign In Register

Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì?

Không chỉ là một hình mẫu tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất Android khác, Google Pixel 3 còn đang làm mờ dần các ấn tượng về iPhone trong tâm trí người dùng. Còn với "tai trâu" trên Google Pixel 3 XL, đó có thể là sự hy sinh của Google dành cho điều tốt đẹp hơn với Android.

Khi chiếc Pixel lần đầu được Google giới thiệu vào tháng Mười 2016, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về lý do công ty tại Mountain View này gia nhập vào lĩnh vực thiết kế, chế tạo và bán smartphone. Hai năm sau, câu hỏi vẫn còn đó.

Những lời chỉ trích dành cho Google là hoàn toàn hợp lý, khi mọi thứ họ làm dường như mâu thuẫn nhau: công ty đầu tư vào đó nhiều tiền bạc và công sức để tạo nên các thiết bị, nhưng họ lại không xây dựng hệ thống phân phối và hoạt động tiếp thị phù hợp để có chỗ đứng trên thị trường. Cho dù Google tuyên bố, họ rất nghiêm túc với mảng kinh doanh phần cứng, nhưng điện thoại Pixel vẫn chỉ ra mắt giới hạn tại một số quốc gia và thông qua một vài nhà mạng.

Khng cn doanh s Google lm Pixel  lm g V phi chng chng ta  ngh oan cho tai tru - nh 1

Pixel 3 mới của Google.

Tuy nhiên, những chiếc điện thoại vẫn có các ảnh hưởng đáng kể hơn nhiều so với số lượng giới hạn những người sở hữu thiết bị này. Dưới đây là ba yếu tố quan trọng nhất khiến những chiếc Pixel của Google trở nên quan trọng với công ty và nền tảng Android.

Pixel cạnh tranh với iPhone trong tâm trí người dùng, không phải trong thị phần

Với Pixel, Google đã làm cho Apple không thể tuyên bố mình là số một về camera trên điện thoại nữa. Dù không có cụm camera nhiều ống kính như Apple, hai thế hệ Pixel đầu tiên vẫn làm các nhà đánh giá trên Wall Street Journal và New York Times phải thán phục về khả năng chụp ảnh của mình.

Trong năm nay, Google còn đầu tư mạnh mẽ hơn để tăng cường khả năng dẫn đầu về camera của mình. Thậm chí họ còn mời nhiếp ảnh gia nổi tiếng Annie Leibovitz – người trước đây từng hết lời ca ngợi camera của iPhone – để thực hiện một tour chụp ảnh nước Mỹ với chiếc Pixel trên tay. Ngoài ra, họ còn trả tiền cho tạp chí Conde Nast để chụp ảnh bìa cho 7 tạp chí khác nhau bằng Pixel 3, với cả những ngôi sao tên tuổi như Ryan Gosling.

Khng cn doanh s Google lm Pixel  lm g V phi chng chng ta  ngh oan cho tai tru - nh 2

Các trang bìa tạp chí chụp bằng camera của Pixel 3.

Chiến lược cạnh tranh trong tâm trí này đã cho thấy tác dụng của mình. Bất chấp doanh số không đáng kể, những bài đánh giá camera của iPhone X và iPhone XS đều được so sánh với những chiếc điện thoại của Google. Không chỉ vậy, cách tiếp cận bằng điện toán khi chụp ảnh do Google tiên phong cũng cho thấy sự hiệu quả đến mức Apple cũng sao chép lại cách làm này để bắt kịp chất lượng ảnh của Pixel.

Và khi những nhà OEM Android khác ra mắt một thiết bị mới, trải nghiệm người dùng trên thiết bị của họ chính là những gì Google cung cấp. Bởi vậy, sự quan trọng của Pixel nằm ở chỗ, nó sẽ là đại diện tốt nhất về khả năng chụp ảnh và trải nghiệm người dùng trên Android.

Những chiếc Pixel làm nên tiêu chuẩn cho Android

Cũng như dòng điện thoại Nexus trước đây, những chiếc Pixel của Google đại diện cho tầm nhìn của công ty về tối ưu trải nghiệm người dùng. Nghĩa là, trong khi Pixel được xây dựng để quảng bá những gì tốt nhất của Android và ngược lại, Android được thiết kế để tạo ra chiếc Pixel tốt nhất có thể.

Khng cn doanh s Google lm Pixel  lm g V phi chng chng ta  ngh oan cho tai tru - nh 3

Vào năm ngoái, 6 tháng trước khi Google ra mắt chiếc Pixel 2 XL với màn hình tỷ lệ 18:9 khác với truyền thống, họ đã phát hành hướng dẫn thiết kế về thay đổi này. Trong năm nay, trước khi công ty ra mắt chiếc Pixel 3 XL với tai thỏ trên màn hình, một lần nữa, họ lại đưa ra khuyến cáo cho các nhà phát triển ứng dụng về sự xuất hiện của "vết khuyết trên màn hình".

Cho dù không phải là người khởi xướng nên các xu hướng đó, nhưng mỗi khi một tính năng phần cứng mới xuất hiện, Google đều đưa nó vào chiếc Pixel mới nhất của mình.

Còn đối với những nhà sản xuất thiết bị Android, chi phí cho việc tinh chỉnh lại hệ điều hành để phù hợp với các tùy chọn phần cứng sẽ giảm đáng kể nếu họ sử dụng các thiết lập phù hợp với lựa chọn của Google cho chiếc Pixel. Ví dụ như OnePlus đã phải kiểm tra đến 1.000 ứng dụng phổ biến nhất trên Play Store để đảm bảo chúng sẽ phù hợp với tai thỏ trên OnePlus 6. Nhưng giờ đây, với hướng dẫn thiết kế của Google và chiếc tai thỏ khổng lồ trên Pixel 3 XL, những chi phí này có thể loại bỏ.

Khng cn doanh s Google lm Pixel  lm g V phi chng chng ta  ngh oan cho tai tru - nh 4

"Google chọn làm chiếc tai thỏ lớn nhất có thể trên Pixel 3 XL, để các nhà phát triển ứng dụng có thể kiểm tra với thiết bị có chiếc "tai thỏ trong tình huống tồi tệ nhất", vì vậy nó sẽ đảm bảo tương thích với mọi khả năng khác của tai thỏ."

Bằng cách này, sự tồn tại của Pixel như một trải nghiệm Android lý tưởng sẽ mang lại một hiện thân cụ thể về tiêu chuẩn để những nhà sản xuất như Samsung, Huawei, Xiaomi hướng tới. Giữa một thị trường Android hỗn loạn và đa dạng, Pixel không chỉ là một thứ cố định dành cho các nhà phát triển ứng dụng, mà nó còn giúp những người hâm mộ hàn gắn những điều thất vọng về Android do các nhà sản xuất điện thoại khác mang lại.

Pixel là chiếc điện thoại Android duy nhất có thể cạnh tranh với iPhone

Ngoài Apple, Google là công ty duy nhất kiểm soát thiết kế của cả phần cứng và hệ điều hành smartphone của họ. Mối liên kết chặt chẽ này đang ngày càng chứng tỏ sự quan trọng khi bộ xử lý Bionic A12 do Apple tự thiết kế trên iPhone XS có phần dành riêng cho việc tăng tốc các tác vụ AI, còn Google cũng tự tùy chỉnh chip Pixel Visual Core của mình để thực hiện chụp ảnh nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Khng cn doanh s Google lm Pixel  lm g V phi chng chng ta  ngh oan cho tai tru - nh 5

Đây sẽ chính là tương lai cho cạnh tranh giữa các smartphone. Mặt lưng bằng kính tuyệt đẹp, các chi tiết thiết kế bóng bẩy, hay cấu hình phần cứng cao cấp vẫn là điều rất cần thiết. Nhưng các yếu tố sẽ làm nên sự khác biệt chính của tương lai sẽ nằm trong các phần mềm AI độc quyền và có thể tùy chỉnh, như hệ thống camera HD+ của Google và màn hình gọi điện thông minh trên Pixel.

Trong cuộc chiến đó, cho dù Apple đang đi đầu khả năng thiết kế chip, Google lại là người dẫn trước trong các ứng dụng AI của mình, còn các nhà sản xuất khác vẫn đang cố gắng bắt kịp cả hai công ty trong hai thế mạnh này.

Còn một vai trò khác không thể bỏ qua trong sự tồn tại của Google, đó chính là thúc đẩy sự phát triển của iPhone. Nếu không có Google nỗ lực hết mình để làm chiếc điện thoại của riêng mình và thành công trong việc phát triển nó qua nhiều thế hệ, chúng ta sẽ gặp phải một mối đe dọa thực sự khi Apple sẽ gần như dừng lại sau khi nắm trong tay quyền kiểm soát gần như tuyệt đối toàn bộ hệ sinh thái điện thoại của họ.

Tham khảo The Verge

Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Sign In or Register to comment.

Techdeal.vn

- Deals, voucher, khuyến mãi công nghệ.
@ 2018 Techdeal.vn, All rights reserved.
Powered by Techdeal.vn

Contact us

techdealvietnam@gmail.com

Get In Touch